Toyota sẽ trở thành hãng xe lớn đầu tiên loại bỏ động cơ diesel khỏi dòng xe con bán ra ở châu Âu.

Thương hiệu ôtô Nhật cho biết sẽ từ bỏ doanh số dòng xe máy dầu ở châu Âu từ cuối năm nay và tập trung vào loại xe hybrid với động cơ xăng-điện, theo Nikkei. Nhưng sẽ chỉ có dòng xe con (passenger car) chịu ảnh hưởng, những mẫu như SUV cỡ lớn Land Cruiser và bán tải Hilux vẫn có phiên bản máy dầu. Danh sách sản phẩm không còn tùy chọn động cơ dầu là những mẫu bán chạy tại châu Âu như Corolla, Auris, Avensis và RAV4.

Toyota Mirai – một trong những chiếc ôtô đầu tiên dùng động cơ chạy bằng hydro được sản xuất hàng loạt.

Tại một số thị trường ở châu Âu, doanh số của các bản máy dầu giảm đáng kể trong 2017. Khách hàng phản ứng tiêu cực với dòng động cơ dầu có thể do tác động từ vụ gian lận khí thải của tập đoàn Volkswagen. Cũng kể từ đó, nhiều thành phố trên thế giới tuyên bố những chính sách mới đối với dòng động cơ diesel cùng kế hoạch cấm xe chạy dầu ở những thời điểm cụ thể nhằm mục tiêu giảm khí thải.

Cuối tháng 2, tòa án Đức cho phép các thành phố được quyền cấm ôtô chạy bằng động cơ diesel để cải thiện chất lượng không khí. Riêng tại thị trường ôtô lớn nhất châu Âu này, ôtô chạy dầu có khoảng 12 triệu xe.

Trên thị trường toàn cầu, Toyota cũng đang kéo khách hàng ra xa khỏi dòng máy dầu để chuyển sang các mẫu hybrid xăng-điện. Hãng xe Nhật đồng thời quảng bá cho nhiên liệu hydro và có những kế hoạch trình làng các mẫu ôtô chạy điện hoàn toàn trong ít năm tới.

Mỹ Anh